Quỳ Hợp tổ chức hội thảo đầu bờ và đánh giá chất lượng giống lúa TBR87, TBR97 vụ Hè Thu 2024

Chiều 4/9, tại xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, UBND huyện Quỳ Hợp  phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed-Chi nhánh Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả các giống lúa TBR87, TBR97 vụ Hè Thu 2024 tại  xóm Châu Quê.

Về dự hội thảo có các đồng chí Quán Vi Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lang Văn Dũng, Phó Trưởng phòng NN&PTTN, Lê Anh Tú, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp. Cùng về tham gia hội thảo còn có lãnh đạo UBND, cán bộ nông nghiệp 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Vụ Hè Thu năm 2024, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed - Chi nhánh Bắc Trung Bộ tổ chức mô hình sản xuất lúa TBR87 và mô hình trình diễn giống lúa TBR97 tại huyện Quỳ Hợp. Trong quá trình thực hiện 2 mô hình để người nông dân canh tác đảm bảo khoa học và chăm bón đúng quy trình, Công ty đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp triển khai tập huấn và thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật thăm đồng, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân để sản xuất mô hình đạt hiệu quả.

Tại hội thảo, sau khi tham quan thực tế mô hình tại xóm Châu Quê, xã Châu Đình và nghe chia sẻ của nông dân trực tiếp sản xuất, các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả đem lại của 02 mô hình lúa TBR87 và TBR97, mỗi loại giống một ha để đối chứng. Trong đó, giống lúa TBR87 cho thấy thời gian sinh trưởng ngắn ngày, đẻ nhánh khỏe, năng suất cao, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và bạc lá. Đối với giống lúa TBR97 được đánh giá siêu cứng cây dễ canh tác, đẻ nhánh rất khỏe, thời gian trồng ngắn ngày, cây lúa có độ cao vừa phải chống đổ tốt, chống chịu đạo ôn và rầy nâu tốt… Cả 2 giống lúa cho hạt gạo dài, hạt gạo dài và trong, cơm trắng, mềm, có mùi thơm nhẹ. Mặc dù kỹ thuật thâm canh của đồng bào miền núi còn hạn chế, nhưng qua đo gặt năng suất giống lúa TBR97 đạt 65 tạ/ha, giống lúa TBR87 đạt 67 tạ/ha.

Từ những ưu điểm nổi bật và kết quả năng suẩt trên của giống lúa TBR87 và TBR97 đã được kiểm chứng trên đồng ruộng của huyện Quỳ Hợp và Quỳnh Lưu, cũng như một số địa phương khác trong tỉnh, hy vọng trong vụ sản xuất tiếp theo sẽ được Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An, UBND Huyện Quỳ Hợp đưa các loại giống lúa  này vào cơ cấu là giống lúa chủ lực và có chính sách hỗ trợ để mở rộng diện tích trên địa bàn toàn Huyện, góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích cho người trồng lúa./.

Tin và Ảnh: Thái Thị Hải - chuyên viên phòng Kinh tế và Hạ tầng